วันพฤหัสบดีที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

เครื่องเทศไทยไปอังกฤษ

     
       อังกฤษ ปริมาณการส่งออกเครื่องเทศจากไทยเฉลี่ยปี 1999 - 2003 เท่ากับ 3.1 ล้านกิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าเฉลี่ย 92 ล้านบาท อัตราการเติบโตเฉลี่ย -5.87 % เครื่องเทศที่มีการส่งออกมากที่สุด ขิง ในปี 2003 มีปริมาณการส่งออกขิง 2.6 ล้านกิโลกรัม หรือ 95 % ของปริมาณการส่งออกเครื่องเทศไปอังกฤษทั้งหมดและคิดเป็นมูลค่า 47 ล้านบาท หรือ 76 % ของมูลค่าการส่งออกเครื่องเทศไทยอังกฤษ
ที่มา : กรมศุลกากร




วิเคราะห์ SWOT Analysis
จุดแข็ง
  • รัฐบาลให้การสนับสนุนในการส่งสินค้าออกไปยังต่างประเทศ มากขึ้น
  • รัฐบาลมีนโยบายอาหารปลอดภัยทำให้เครื่องเทศ ที่ส่งออกมีคุณภาพมากขึ้นได้รับการยอมรับ
  • ประเทศไทยมีลักษณะภูมิประเทศที่เหมาะสมกับการเพาะปลูก  
จุดอ่อน
  • เกษตรกรในไทยไม่มีความรู้ความชำนาญในการเพาะปลูกทำให้ผลผลิตที่ได้ต่ำ
  • ขาดข้อมูลทางวิชาการในการป้องกันกำจัด โรคพืชจึงเป็นอุปสรรคในการส่งออกเครื่องเทศ
  • มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์น้อยเนื่องจาก วัตถุดิบไม่เพียงพอและอุตสาหกรรมเครื่องเทศในประเทศไทยยังเป็นอุตสาหกรรมขนาดเล็ก
  • ไม่มีการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์
โอกาส
  • ความต้องการเครื่องเทศของประเทศอังกฤษมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
  • ประเทศอังกฤษ เริ่มมีการเปิดเสรีมากขึ้นส่งผลให้มีการกีดกั้นทางการค้าลดลง
  • ผู้บริโภคในต่างประเทศมีทัศนคติที่ดีต่อผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติของไทย
อุปสรรค
  • ราคาเครื่องเทศไม่มีความมั่นคงขึ้นกับราคาโลก
  • ผลกระทบที่เกิดจากภัยธรรมชาติต่างๆในไทย เช่น น้ำท่วม
  • ผลกระทบที่เกิดจากศัตรูพืชต่างๆ เช่น แมลง


           วารสารสถาบันอาหาร ปีที่ 6 ฉบับที่ 35 เดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2547 หน้าที่ 24-30

8 ความคิดเห็น:

  1. เนื้อหาดีจร้าา สวยยๆๆๆ

    ตอบลบ
  2. เนื่อหาครบ มีภาพประกอบด้วย สวยๆ

    ตอบลบ
  3. ผลิตภัณฑ์น่าสนใจคะ จัดรูปแบบได้สวยงาม น่าอ่าน

    ตอบลบ
  4. เนื้อหาครบถ้วน..รูปแบบน่าสนใจ..อ่านเข้าใจมากเลยจ้า

    ตอบลบ
  5. สวยมากคะออมสิน เนื้อหาดีมากๆๆๆๆ ขอบคุณน๊า

    ตอบลบ