อังกฤษ ปริมาณการส่งออกเครื่องเทศจากไทยเฉลี่ยปี 1999 - 2003 เท่ากับ 3.1 ล้านกิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าเฉลี่ย 92 ล้านบาท อัตราการเติบโตเฉลี่ย -5.87 % เครื่องเทศที่มีการส่งออกมากที่สุด ขิง ในปี 2003 มีปริมาณการส่งออกขิง 2.6 ล้านกิโลกรัม หรือ 95 % ของปริมาณการส่งออกเครื่องเทศไปอังกฤษทั้งหมดและคิดเป็นมูลค่า 47 ล้านบาท หรือ 76 % ของมูลค่าการส่งออกเครื่องเทศไทยอังกฤษ
ที่มา : กรมศุลกากร
วิเคราะห์ SWOT Analysis
จุดแข็ง
- รัฐบาลให้การสนับสนุนในการส่งสินค้าออกไปยังต่างประเทศ มากขึ้น
- รัฐบาลมีนโยบายอาหารปลอดภัยทำให้เครื่องเทศ ที่ส่งออกมีคุณภาพมากขึ้นได้รับการยอมรับ
- ประเทศไทยมีลักษณะภูมิประเทศที่เหมาะสมกับการเพาะปลูก
จุดอ่อน
- เกษตรกรในไทยไม่มีความรู้ความชำนาญในการเพาะปลูกทำให้ผลผลิตที่ได้ต่ำ
- ขาดข้อมูลทางวิชาการในการป้องกันกำจัด โรคพืชจึงเป็นอุปสรรคในการส่งออกเครื่องเทศ
- มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์น้อยเนื่องจาก วัตถุดิบไม่เพียงพอและอุตสาหกรรมเครื่องเทศในประเทศไทยยังเป็นอุตสาหกรรมขนาดเล็ก
- ไม่มีการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์
โอกาส
- ความต้องการเครื่องเทศของประเทศอังกฤษมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
- ประเทศอังกฤษ เริ่มมีการเปิดเสรีมากขึ้นส่งผลให้มีการกีดกั้นทางการค้าลดลง
- ผู้บริโภคในต่างประเทศมีทัศนคติที่ดีต่อผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติของไทย
อุปสรรค
- ราคาเครื่องเทศไม่มีความมั่นคงขึ้นกับราคาโลก
- ผลกระทบที่เกิดจากภัยธรรมชาติต่างๆในไทย เช่น น้ำท่วม
- ผลกระทบที่เกิดจากศัตรูพืชต่างๆ เช่น แมลง
วารสารสถาบันอาหาร ปีที่ 6 ฉบับที่ 35 เดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2547 หน้าที่ 24-30
เนื้อหาดีจร้าา สวยยๆๆๆ
ตอบลบเนื่อหาครบ มีภาพประกอบด้วย สวยๆ
ตอบลบผลิตภัณฑ์น่าสนใจคะ จัดรูปแบบได้สวยงาม น่าอ่าน
ตอบลบเนื้อหาครบถ้วน..รูปแบบน่าสนใจ..อ่านเข้าใจมากเลยจ้า
ตอบลบDo the SWOT again as if you're exporting spices.
ตอบลบแก้ไขแล้วค่ะ
ตอบลบgood^^
ตอบลบสวยมากคะออมสิน เนื้อหาดีมากๆๆๆๆ ขอบคุณน๊า
ตอบลบ